Ý nghĩa tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai

tranh gỗ tứ quý

Thời phong kiến, tranh gỗ treo tường được coi là một loại hình nghệ thuật sang trọng chỉ xuất hiện trong nhưng cung điện, khoa phòng… Tuy nhiên, ở thời hiện đại, với sự phát triển của kinh tế, tranh gỗ treo tường là một thú chơi sang trọng và tao nhã, được dùng để trang trí cho gia đình. Hiện nay, có rất nhiều mẫu tranh gỗ đẹp, giá thành phải chăng, phù hợp với điều kiện của mọi nhà. Tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai là một trong những bức tranh được ưa thích bởi ý nghĩa sâu sắc và mang đậm nét đẹp của văn hoá dân gian

Nguồn gốc tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai có nguồn gốc từ văn hoá Trung Hoa. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, hình ảnh tứ quý đã ảnh hưởng tới văn hoá của các nước láng giếng, trong đó có Việt Nam. Theo nguồn gốc trong văn hoá của người Trung Hoa, tứ quý là đại diện cho 4 mùa :Xuân – Hạ – Thu – Đông, tương ứng tới Mai – trúc – cúc – tùng. Ở Việt Nam thường gọi là tùng – cúc – trúc – mai cho… thuận miệng.

tranh gỗ tứ quýTranh nghệ thuật tứ quý Tùng cúc trúc mai tưng ứng với 4 mùa

Theo quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam, 4 mùa thể hiện cho sự luân hồi trong cuộc sống. Giống như con người có sinh lão bệnh tử, vạn vật trong tự nhiên cũng có xuân hạ thu đông, hữu sinh hữu diệt.

Ý nghĩa các loại cây trong tranh gỗ tứ quí tùng cúc trúc mai

Mùa xuân

Vạn vật tự nhiên nhờ có mùa xuân mà sinh sôi, nảy nở. Mùa xuân là mang lại sinh khí cho nhân gian. Sau khi những giá lạnh khắc nghiệt của mùa đông đi qua, hơi ấm của mùa xuân tràn về, hoa mai nở rộ. Cao Bá Quát đã từng viết về mai như thế này

Thập tải luân giao cầu cổ kiếm
Nhất sinh đê thủ bái hoa mai
Tạm dịch
Mười năm đàm đạo ngao du khó như tìm gương cổ
Một đời ta chỉ biết cúi đầu lạy trước hoa mai

Khi hoa mai nở rộ, những chiếc lá xanh trên cành sẽ rơi rụng hết. Giống như những người tu luyện, khi ngộ đạo phải buông bỏ hết thất tình lục dục để quay trở về nguyên thuỷ sơ khai của bản thân. Thực chất hoa mai rũ bỏ hết tất cả là để bắt đầu một cuộc sống mới. ,Hoa mai chính là đại diện cho sự thuần khiết trong sáng, là biểu tượng của mùa xuân. tượng trưng cho một khởi đầu mới tràn trề sinh khí.

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Tạm dịch
Chớ tưởng xuân tàn, hoa rụng hết
Đêm qua trước cửa một nhành mai

Mùa hạ

Mùa xuân đi qua thì mùa hạ đi tới. Bỏ lại những ánh nắng ấm áp cùng những giọt sương long lanh của mùa xuân. Mùa hạ cùng với những ngày nắng nóng đến cháy bỏng, những cơn mưa rào bất chợt đến tối trời tối đất. Có thế nói trong 4 mùa xuân hạ thu đông, mùa hạ là mùa có thời tiết khắc nghiệt nhất. Nhưng khắc nghiệt là vậy, cây trúc lại sinh trưởng mạnh mẽ nhất trong mùa hạ.

Cây trúc tuy thẳng mà không cứng, tuy đổ mà không gãy. Trúc rất mềm mại, tự như người quân tử lúc nhu lúc cương, biến tiến biến lùi, ấy mới là kẻ thức thời tuấn kiệt.

Cây trúc rất cao mà lại rỗng ruột, tựa như người quân tử làm việc nghĩa mà không cầu danh lợi, không ham mê quyền quý giàu sang, không vì cám dỗ thị phi mà làm chuyện bất nhân bất nghĩa.

Cây trúc dù chết nhưng vẫn thẳng đứng, không bao giờ gãy. Người quân tử có chết cũng không bao giờ hạ mình. Và ngay dưới chân cây trúc chết đứng ấy lại có một cây tre mới mọc lên, giống như người quân tử không bao giờ nhụt chí.

Nói về trúc, Trịnh Bản Kiều trong bài thơ Trúc Thạch đã viết

Giảo định thanh sơn bất phóng tùng,
Lập căn nguyên tại phá nham trung.
Cán ma vạn kích hoàn kiên kính,
Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong
Tạm dịch
Bám chặt núi xanh chẳng buông rời,
Gốc mọc bền vững nơi vách xa.
Ngàn đập muôn va vẫn cứng chắc,
Bốn bề gió cuộn mặc thổi qua

 Mùa thu

Mùa thu không còn những cơn mưa rào tối trời tối đất như mùa hạ, cũng không có sắc màu rực rỡ như mùa xuân, không có hơi lạnh cắt da như mùa đông. Thay vào đó, mùa thu có những cơn gió dịu nhẹ mang mác làm con người ta thơ thẩn đến nao lòng, pha thêm sắc vàng nhuộm cả một khoảng trời.

Hoa cúc cũng giống như mùa thu, nhẹ nhàng và tinh tế. Loài hoa này có rất nhiều màu sắc và ý nghĩa khác nhau. Hình ảnh hoa cúc được sử dụng rất nhiều trong văn hoá phương Đông. Hoa cúc là tượng trưng cho sự trường tồn, tiết khí kiên trung của người quân tử, tinh thần thanh cao của những kẻ sĩ muốn tránh xa thế tục

Mùa Đông

Cây tùng thường trong ở xứ lạnh, những nơi có mùa đông vô cùng lạnh lẽo. Nhưng mặc kệ cho thời tiết khó khăn, tùng vẫn vươn thẳng đến nơi có ánh sáng, những tán cây vẫn xoè ra xanh tốt.

Trong các nền văn học nghệ thuật Phương Đông, cây Tùng đứng chon von trên đỉnh núi chống chọi tuyết sương là hình ảnh tiêu biêủ cho những bậc hào kiệt, nhân vật chính diện có khí phách cứng cỏi. Tùng từ một hình tượng nghệ thuật dần trở thành một biêủ tượng đời sống văn hoá chỉ vẻ đẹp , phẩm cách của con người lý tưởng.

Tranh gỗ tứ quí – thú chơi tao nhã và sang trọng

tranh gỗ tứ quý

tranh gỗ tứ quý

Tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai là một loại hình tranh gỗ treo tường nghệ thuật đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để lựa chọn cho bản thân một bức tranh gỗ đẹp thì khá khó khăn. Không chỉ phải có kiến thức về nghệ thuật, bố cục bức tranh, mà người chơi tranh còn phải hiểu được những ý nghĩa của từng loại. Có như vậy, chúng ta mới thấy những hàm ý đẹp đẽ ẩn giấu dưới những bức tranh gỗ nghệ thuật.

Ý nghĩa tranh gỗ tứ quý tùng cúc trúc mai
4.5 / 5 (2 đánh giá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here