Tranh gỗ tứ linh long lân quy phượng và ý nghĩa

tranh gỗ tứ linh

Tranh gỗ tứ linh long lân quy phượng là biểu tượng cho quyền lực, giàu sang, phú quý và trường tồn. Tranh gỗ tứ linh mang những ý nghĩa sâu xa, gắn liền với văn học và truyền thuyết phương Đông. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những ý nghĩa sâu xa của tranh gỗ tứ linh.

Tứ linh trong truyền thuyết

Trong văn hoá phương Đông, tứ linh là bốn loài linh vật long lân quy phượng. Chúng có mặt trong truyền thuyết của nhiều quốc gia, nhất là những nước ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc.

Thần long đứng đầu tứ linh

Long là loài đứng đầu tứ linh. Hình ảnh long đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Rồng được mô tả có hình dáng được tổng hợp từ những loài vật bá chủ của tự nhiên như: chim ưng, rắn, hổ, sư tử, hươu…Rồng có sức mạnh, trí tuệ vô song, quyền uy thiên hạ. Chính vì vậy, rồng là tượng trưng cho các bậc vua chúa thời phong kiến.

 

Kỳ lân – Linh thú nhân gian

Lân được mô tả có sừng của Nai, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, thân ngựa, chân hươu, đuôi bò… Mặc dù có tạo hình hung dữ nhưng linh vật này rất hiền lành theo quan niệm dân gian. Loài lân không bao giờ ăn thịt hay làm hại con vật nào nên được gọi là Nhân thú. Lân có linh tính lạ thường, mỗi khi có vua chúa, thánh nhân xuất thế thì nó sẽ xuất hiện báo trước điềm lành, sắp có thái bình thịnh vượng. Vì thế, lân thường được trang trí ở các ngôi đền, chùa, trường học..

Quy – linh vật trường tồn

Trong tứ linh, rùa là sinh vật duy nhất tồn tại trong thực tế. Theo sinh học, rùa là loài bò sát lưỡng cư có lớp vỏ cứng và có tuổi thọ cao. Rùa ăn ít và có thể nhịn ăn được một thời gian dài. Vì vậy, rùa được coi là một con vật thanh cao, thoát tục.

 

Rùa là loài vật âm dương hoà hợp: bụng phẳng tượng trưng cho đất (âm), mai rùa tượng trưng cho trời (dương). Hình tượng rùa còn là tượng trưng cho hạnh phúc, phát triển.

Long quy trong tứ linh được miêu tả có đầu rồng, mình rùa. Đây là linh vật mang ý nghĩa trường thọ, trấn trạch, lợi về tài lộc, bền vững thịnh vượng

Phượng hoàng – Linh vật bất tử

Phượng hoàng là sự kết hợp các đặc điểm đẹp nhất của loài chim: đầu gà, cổ hạc, đuôi công. Nói đến phượng hoàng, ta liên tưởng đến sự bất tử và tái sinh. Phượng hoàng không bao giờ chết. Khi cảm thấy bản thân già yếu, phượng hoàng sẽ tự thiêu bằng lửa của bản thân, rồi từ đống tro tàn, nó sẽ tái sinh với hình dạng mới. Với sự sống bất tử, phượng hoàng là biểu tượng cho cả sự sống, cái chết. Khi phượng hương tung cánh giống như sự hoạt động của vũ trụ, vì thế mới có câu “phụng vũ cửu thiên”.

 

Trong văn hoá thời phong kiến, phượng hoàng là hình tượng của bậc thánh nhân.

Tranh gỗ tứ linh mang nhiều ý nghĩa

Tranh gỗ tứ linh khắc hoạ hình tượng 4 loài linh vật trong truyền thuyết. Tranh gỗ tứ linh mang đậm bản sắc tâm linh, trang nghiêm và quyền quý. Dòng tranh tứ linh được các nghệ nhân khắc hoạ tỉ mỉ, tinh xảo và vô cùng chi tiết, thể hiện ý nghĩa sâu xa của các linh vật.

tranh gỗ tứ linh

Tranh gỗ Tứ linh là một vật phẩm chấn phong thủy mang lại vẻ sang trọng và may mắn cho gia chủ. Kết hợp 4 linh vật đất trời, mang ý nghĩa là tứ trụ cho gia chủ, giúp hỗ trợ tăng cường công danh, tài lộc, quyền lực, sự trường thọ, cao quý, hạnh phúc, may mắn,

Tranh gỗ tứ linh long lân quy phượng và ý nghĩa
5 / 5 (1 đánh giá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here